Đoàn Đánh giá giám sát Trung tâm Chứng nhận phù hợp QUACERT đến Cục Thống kê tỉnh Tây Ninh đánh giá giám sát Hệ thống quản lý chất lượng phù hợp TCVN ISO 9001:2008.

Thứ sáu - 02/11/2012 16:20 71 0

Ngày 31/10/2012, Đoàn Đánh giá giám sát của Trung tâm Chứng nhận phù hợp QUACERT, Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng do ông Lê Nhật Thành , chuyên gia đánh giá viên trưởng, làm trưởng đoàn đã đến Cục Thống kê tỉnh Tây Ninh đánh giá giám sát Hệ thống quản lý chất lượng phù hợp TCVN ISO 9001:2008. Kết luận đánh giá, ông Lê Nhật Thành nhận định Hệ thống quản lý chất lượng thuộc phạm vi đề nghị đánh giá công nhận đang áp dụng tại cơ quan Cục đã phù hợp với các tiêu chuẩn TCVN 9001:2008. Tuy vậy ông Thành cũng lưu ý, Lãnh đạo Cục cần chỉ đạo các phòng ban thực hiện khắc phục ngay 03 điểm không phù hợp (loại 2) mà các chuyên gia đánh giá ghi nhận, trước khi hoàn chỉnh hồ sơ đề nghị Tổng Cục Đo lường chất lượng chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn TCVN 9001:2008
Đoàn đánh giá giám sát làm việc với Lãnh đạo Cục và trưởng các phòng ban

Cục Thống kê tỉnh Tây Ninh đã triển khai Hệ thống quản lý chất lượng, được chứng nhận phù hợp TCVN ISO 9001:2000 từ tháng 02 năm 2009. Hàng năm, Cục đều được Trung tâm Chứng nhận phù hợp QUACERT tổ chức đánh giá giám sát và công nhận đã duy trì tốt Hệ thống quản lý chất lượng đã được chứng nhận. Thực hiện Kế hoạch Triển khai hệ thống quản lý chất lượng theo TCVN 9001:2008 vào cơ quan quản lý nhà nước giai đoạn năm 2011-2013 (Ban hành kèm theo Quyết định số 1100/QĐ-UBND ngày 27/5/2011 của Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh), năm 2012 Cục đã triển khai mở rộng và chuyển đổi quy trình HTQLCL theo TCVN ISO 9001:2008.
      Sau quá trình tổ chức biên soạn, hoàn chỉnh, Lãnh đạo Cục đã phê duyệt và chính thức triển khai Hệ thống tài liệu phù hợp TCVN ISO 9001:2008 từ ngày 02/7/2012, áp dụng cho tất cả phòng, ban cơ quan Cục. Công tác tư vấn biên soạn tài liệu và đào tạo nhận thức về phiên bản ISO mới, cho tất cả cán bộ công chức cơ quan Cục, được chuyên gia Công ty cổ phần tư vấn quản trị Trí Việt thực hiện từ tháng 04/2012 đến tháng 06/2012.
Các chuyên gia Đoàn đánh giá Trung tâm CNPH Quarcert đang kiểm tra hệ thống tài liệu tại phòng Thống kê Công thương

Để đánh giá kết quả áp dụng Hệ thống tài liệu phù hợp TCVN ISO 9001:2008, Cục Thống kê tỉnh đã tổ chức Đánh giá nội bộ lần I trong 2  ngày từ 30/7 đến 31/7/2012. Các Đánh giá viên đã rà soát, kiểm tra toàn bộ hệ thống tài liệu, hồ sơ và việc thực hiện các Quy trình kiểm soát, xử lý công việc của tất cả các phòng ban, đánh giá mức độ phù hợp với Hệ thống quản lý chất lượng theo Tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2008 . Kết quả Đánh giá nội bộ cho thấy, Hệ thống  tài liệu các phòng ban đã được xây dựng đầy đủ và việc thực hiện Hệ thống quản lý chất lượng khá phù hợp với TCVN ISO 9001:2008. Bên cạnh đó, các Đánh giá viên cũng tìm thấy 02 điểm không phù hợp ở phòng Thống kê Dân số-Văn xã về việc Kiểm soát hồ sơ, Kiểm soát tài liệu yêu cầu có hành động khắc phục ngay và 12 điểm lưu ý để các trưởng phòng tổ chức thực hiện xem xét sửa chữa.
    Sau khi các phòng ban hoàn thiện hệ thống tài liệu và khắc phục các điểm không phù hợp, ngày 14/9/2012, Cục trưởng Cục Thống kê tỉnh đã tổ chức họp Xem xét lãnh đạo: nghe báo cáo của Đại diện lãnh đạo, các Trưởng phòng về việc thực hiện Mục tiêu chất lượng, hệ thống tài liệu ISO, kết quả Đánh giá nội bộ và kết quả việc khắc phục các điểm không phù hợp. Cuối cùng, kết luận cuộc họp, sau khi xem xét các vấn đề nêu trong báo cáo và ý kiến phát biểu trong cuộc họp Cục trưởng đã quyết định về các giải pháp thực hiện đề xuất cải tiến của các phòng ban để thực hiện tốt Hệ thống quản lý chất lượng, nhằm đạt Mục tiêu chất lượng năm 2012.
   Ngày 31/10/2012, Đoàn Đánh giá giám sát của Trung tâm Chứng nhận phù hợp QUACERT, Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng do ông Lê Nhật Thành , chuyên gia đánh giá viên trưởng, làm trưởng đoàn đã đến Cục Thống kê tỉnh Tây Ninh đánh giá giám sát để làm thủ tục công nhận.
Ông Lê Nhật Thành, trưởng đoàn đánh giá Trung tâm CNPH Quacert thông báo kết quả đánh giá cho Lãnh đạo Cục và các trưởng phòng

Thực hiện Chương trình đánh giá, Đoàn đã làm việc với Đại diện Lãnh đạo, phụ trách ISO Cục và từng phòng ban. rà soát, kiểm tra toàn bộ hệ thống tài liệu, hồ sơ và việc thực hiện các Quy trình kiểm soát, xử lý công việc của tất cả các phòng ban, đánh giá mức độ phù hợp với Hệ thống quản lý chất lượng theo Tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2008. Đến 17 giờ cùng ngày, Đoàn đã thông báo kết quả đánh giá với Ban lãnh đạo và đại diện các phòng ban cơ quan Cục. Kết luận đánh giá, ông Lê Nhật Thành nhận định Hệ thống quản lý chất lượng thuộc phạm vi đề nghị đánh giá công nhận đang áp dụng tại cơ quan Cục đã phù hợp với các tiêu chuẩn TCVN 9001:2008. Tuy vậy ông Thành cũng lưu ý, Lãnh đạo Cục cần chỉ đạo các phòng ban thực hiện  khắc phục ngay 03 điểm không phù hợp (loại 2) mà các chuyên gia đánh giá ghi nhận liên quan đến việc mở rộng phạm vi áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ISO đến các Chi Cục Thống kê huyện thị, thực hiện đầy đủ hồ sơ phúc tra, nghiệm thu các cuộc điều tra, trước khi hoàn chỉnh hồ sơ đề nghị Tổng Cục Đo lường chất lượng chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn TCVN 9001:2008.