Bộ Kế hoạch và Đầu tư báo cáo tổng kết thực hiện Đề án đổi mới đồng bộ các hệ thống chỉ tiêu thống kê giai đoạn 2010-2015

Thứ năm - 08/10/2015 20:50 62 0

Bộ Kế hoạch và Đầu tư  báo cáo tổng kết thực hiện Đề án đổi mới đồng bộ các hệ thống chỉ tiêu thống kê giai đoạn 2010-2015

Ngày 25 tháng 9 năm 2015, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã ký ban hành Báo cáo số 6894/BC-BKHĐT tổng kết thực hiện Đề án đổi mới đồng bộ các hệ thống chỉ tiêu thống kê giai đoạn 2010-2015, thực hiện theo Quyết định 312/QĐ-TTg ngày 2/3/2010 của Thủ tướng Chính phủ (Đề án 312).

Báo cáo đã đánh giá tổng quan tình hình triển khai thực hiện Đề án 312 với 7 nội dung chính, trong đó nêu rõ kết quả  thực hiện Đề án tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư (Tổng cục Thống kê), các Bộ ngành và UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Về thực hiện Đề án tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư (Tổng cục Thống kê) đã hoàn thành nhiều nhiệm vụ quan trọng như:   hoàn thiện cơ sở pháp lý cho hoạt động thống kê; hoàn thiện luồng thông tin, các hình thức thu thập thông tin đầu vào của các hệ thống chỉ tiêu thống kê và nghiệp vụ thống kê; hoàn thiện hệ thống tổ chức thống kê; tăng cường phối hợp, chia sẽ thông tin và mở rộng hợp tác quốc tế trong lĩnh vực thống kê; Đẩy mạnh ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin trong lĩnh vực thống kê; Tăng cường công tác quản lý, đào tạo nâng cao chất lượng nhân lực làm công tác thống kê, trong đó tập trung đào tạo nhân lực làm công tác dự báo; tăng cường cơ sở vật chất, tài chính trong lĩnh vực thống kê. Đối với các Bộ ngành và UBND các địa phương cũng đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Về kết quả cụ thể đối việc xây dựng, ban hành và kết quả thực hiện hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia, báo cáo đã nêu trong tổng số 350 chỉ tiêu thống kê, ban hành theo Quyết định số 43/2010/QĐ-TTg ngày 2/6/2010 của Thủ tướng Chính phủ,  Bộ KHĐT (TCTK) và các Bộ ngành  đã thu thập, tổng hợp và công bố (đầy đủ hoặc 1 phần) được 211 chỉ tiêu (chiếm 60,3%, chưa công bố 40 chỉ tiêu(chiếm 11,4%) và còn 99 chỉ tiêu (chiếm 28,3%) chưa thu thập được hoặc thu thập chưa đầy đủ.

Đối với việc thực hiện hệ thống chỉ tiêu thống kê cấp tỉnh, huyện, xã, căn cứ kết quả tổng hợp từ báo cáo các địa phương, về chỉ tiêu thống kê cấp tỉnh đến thời điểm báo cáo đã có 47/63 tỉnh, thành phố thực hiện được trên 70% chỉ tiêu, trong đó có 21 tỉnh, TP tỷ lệ thực hiện trên 90% tổng số chỉ tiêu. Còn 3 tỉnh An Giang, Tiền Giang và Kon Tum  mới thực hiện chưa đến 50% số chỉ tiêu. Về chỉ tiêu cấp huyện, trong số 45 tỉnh, TP báo cáo có đến 40 tỉnh, TP thực hiện trên 70% chỉ tiêu. Về 27 chỉ tiêu thống kê cấp xã, có 30 tỉnh, TP nêu trong báo cáo, trong đó 23 địa phương báo cáo thực hiện được trên 20 chỉ tiêu.

Báo cáo đã đánh giá toàn diện kết quả thực hiện, nêu rõ những mặt làm được, những tồn tại, hạn chế, phân tích nguyên nhân và đề ra các nhiệm vụ cụ thể trong giai đoạn tới, nhằm hoàn thành mục tiêu của Đề án, cũng như các Kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ, các Bộ ngành, cũng như Lãnh đạo các địa phương./.

Xem toàn văn báo cáo