Đoàn kiểm tra Tổng cục Thống kê kiểm tra công tác điều tra giá tại Cục Thống kê tỉnh Tây Ninh

Thứ sáu - 06/09/2013 21:30 42 0

Đoàn kiểm tra Tổng cục Thống kê kiểm tra công tác điều tra giá  tại Cục Thống kê tỉnh Tây Ninh

Công tác điều tra giá cả là nghiệp vụ thống kê rất quan trọng, làm cơ sở tính toán chỉ số giá cả hàng tiêu dùng (CPI), chỉ số giá hàng sản xuất hàng tháng trên địa bàn tỉnh và cả nước, phục vụ công tác điều hành quản lý kinh tế-xã hội của các cấp Lãnh đạo địa phương và Chính Phủ. Định kỳ hàng năm, Tổng cục Thống kê đều có kế hoạch kiểm tra, giám sát các Cục Thống kê địa phương, thực hiện đúng Phương án điều tra, bảo đảm chất lượng thông tin, đánh giá đúng xu hướng biến động giá cả thị trường

Ông Nguyễn Đức Thắng, Vụ trưởng Vụ Thống kê Giá TCTK, trưởng Đoàn Kiểm tra nghiệp vụ Tổng cục Thống kê

Thực hiện kế hoạch kiểm tra, giám sát công tác điều tra thống kê tại các địa phương, trong 2 ngày 4 và 5 tháng 9 năm 2013, Đoàn kiểm tra  nghiệp vụ Tổng cục Thống kê, do ông Nguyễn Đức Thắng, Vụ trưởng Vụ Thống kê giá cả TCTK làm trưởng đoàn, đã tiến hành  kiểm tra công tác điều tra giá cả hàng tiêu dùng, hàng sản xuất tại Cục Thống kê tỉnh Tây Ninh.

Sau khi làm việc với Lãnh đạo Cục Thống kê, kiểm tra dữ liệu điều tra, phương pháp tính toán, xử lý tổng hợp tại các phòng nghiệp vụ,  sáng ngày 5 tháng 9 năm 2013, Đoàn đã đi kiểm tra thực địa để thẩm tra các thông tin điều tra tại Chợ Thị trấn Dương Minh Châu.

Đoàn Kiểm tra nghiệp vụ TCTK làm việc với BQL Chợ Thị trấn Dương Minh Châu

Cùng phối hợp với Đoàn kiểm tra Tổng cục Thống kê, còn có đại diện Cục Thống kê tỉnh, Chi cục Thống kê huyện Dương Minh Châu. Đoàn đã làm việc với Ban Quản lý chợ Thị trấn Dương Minh Châu, các điều tra viên tham gia điều tra và tiến hành khảo sát thực địa tại các cơ sở kinh doanh trong chợ để thu thập các thông tin giá cả thực tế làm dữ liệu đối chứng với số liệu điều tra.

Đoàn Kiểm tra  TCTK thẩm định giá tại các quầy  kinh doanh hàng hóa tại chợ

Kết thúc đợt kiểm tra, chiều ngày 5/9/2013, Đoàn kiểm tra TCTK đã làm việc với Lãnh đạo Cục Thống kê, cán bộ nghiệp vụ phòng Thống kê Công thương  để thông báo kết quả kiểm tra. Phát biểu kết luận, thay mặt Đoàn kiểm tra, ông Nguyễn Đức Thắng đánh giá công tác điều tra thu thập thông tin, xử lý kết quả, tính toán tổng hợp cuộc điều tra giá cả hàng tiêu dùng, giá sản xuất ở Tây Ninh rất tốt, chấp hành đúng Phương án của Tổng cục Thống kê.

Góp ý với cán bộ nghiệp vụ và các điều tra viên, ông lưu ý cần tăng cường công tác kiểm tra quy cách mặt hàng, để bảo đảm thống nhất nhằm xác định đúng giá cả trong so sánh, đánh giá biến động. Đối với giá hàng sản xuất, phải thường xuyên đối chiếu thời vụ thu hoạch sản phẩm nông nghiệp để thu thập đầy đủ giá sản xuất các mặt hàng nông sản.