Cục Thống kê tỉnh Tây Ninh tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ Điều tra biến động dân số và kế hoạch hóa gia đình thời điểm 1/4/2015

Thứ năm - 02/04/2015 15:00 60 0

Thực hiện Kế hoạch điều tra thống kê năm 2015, từ ngày 30 đến ngày 31 tháng 03 năm 2015, tại Hội trường cơ quan, Cục Thống kê tỉnh Tây Ninh đã tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ Điều tra BĐDS&KHHGĐ thời điểm 1/4/2015 cho các tổ trưởng, điều tra viên, giám sát viên tham gia điều tra.

Ông Cù Sỹ Cương, Phó cục trưởng, phát biểu khai mạc và triển khai Kế hoạch điều tra; Ông Lê Trung Sơn, Trưởng phòng Thống kê Dân số- Văn xã, hướng dẫn nghiệp vụ tại Hội nghị

Tham dự Hội nghị có Ban lãnh đạo Cục, Trưởng phòng, các Thống kê viên phòng Thống kê Dân số-Văn xã và toàn thể  tổ trưởng, điều tra viên, giám sát viên tham gia điều tra.  Ông Cù Sỹ Cương, Phó cục trưởng, thay mặt Lãnh đạo Cục phát biểu khai mạc và triển khai kế hoạch điều tra, ông Lê Trung Sơn, Trưởng phòng và các Thống kê viên phòng  Thống kê Dân số- Văn xã Cục Thống kê tỉnh,  chịu trách nhiệm hướng dẫn nghiệp vụ điều tra và giải thích phương pháp phỏng vấn, ghi phiếu điều tra.

Cuộc điều tra biến động dân số và kế hoạch hóa gia đình là cuộc điều tra thống kê hàng năm thuộc Chương trình điều tra thống kê quốc gia, ban hành theo Quyết định số 803/QĐ-TTg ngày 28/6/2012 của Thủ tướng chính phủ. Năm 2015, các Cục Thống kê tỉnh, thành phố trực thuộc TW trên cả nước tiến hành theo Phương án điều tra ban hành theo Quyết định số 84/QĐ-TCTK ngày 10/02/2015 của Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê.

Toàn cảnh Hội nghị tập huấn nghiệp vụ điều tra Biến động dân số và KHHGĐ 1/4/2015

Cuộc điều tra  được tiến hành trong cả nước, vào thời điểm 1/4/2015 nhằm thu thập các thông tin đại diện cho toàn quốc, 6 vủng kinh tế - xã hội và tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương bao gồm khu vực thành thị và nông thôn về: Số dân, tình hình biền động dân số; Mức độ sử dụng biện pháp tránh thai, tình hình hút điều hoa kinh nguyệt và nạo phá thai. Làm cơ sở để tổng hợp, biên soạn các chỉ tiêu thống kê quốc gia về dân số và KHHGĐ, phục vụ các cấp, các ngành đánh giá tình hình, lập kế hoạch trong lĩnh vực dân số và KHHGĐ.

Các điều tra viên tham gia điều tra được tập huấn nghiệp vụ phỏng vấn, ghi phiếu điều tra thu thập thông tin tại hộ, nội dung, ý nghĩa các chỉ tiêu thống kê và kỹ năng khai thác thông tin kết hợp quan sát để ghi phiếu điều tra bảo đảm chính xác, sát với thực tế. Tham dự hội nghị các học viên được thảo luận, nêu các thắc mắc và được giải thích thấu đáo rõ ràng để nắm vững nghiệp vụ, thực hiện tốt công tác điều tra./.

Tin và ảnh: Võ Thanh Văn (Phòng Thống kê Dân số- Văn xã, Cục Thống kê tỉnh)