Lễ ra quân Điều tra thực trạng kinh tế - xã hội của 53 dân tộc thiểu số năm 2019 tại xã Tân Đông, huyện Tân Châu

Thứ tư - 02/10/2019 21:00 272 0

Ngày 01/10/2019, tại xã Tân Đông, huyện Tân Châu, Ủy ban nhân dân xã phối hợp với Chi cục Thống kê huyện Tân Châu tổ chức Lễ ra quân Điều tra thực trạng kinh tế - xã hội (KT-XH) của 53 dân tộc thiểu số (DTTS) năm 2019. Ông Liêu Hồng Phong - Phó Chủ tịch UBND xã tham dự chủ trì phát động Lễ ra quân. Cùng dự có ông Lê Tấn Sung – Chủ tịch MTTQ xã; Ông Nguyễn Duy Khánh – Phó Chi cục trưởng Chi cục Thống kê huyện; Ông Nguyễn Xuân Tiến – Cán bộ phụ trách dân tộc UBND huyện; Ông Võ Thanh Văn – Giám sát viên cấp tỉnh cùng các đồng chí là giám sát viên cấp huyện, tổ trưởng, điều tra viên, ấp trưởng và hộ dân tộc trên địa bàn xã.

Thực hiện Quyết định số 02/QĐ-TTg ngày 05/01/2015 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án Điều tra, thu thập thông tin về thực trạng KT - XH của 53 DTTS, theo đó cuộc Điều tra, thu thập thông tin về thực trạng KT - XH của 53 DTTS được tiến hành điều tra 5 năm một lần, vào các năm có số cuối là 4 và 9. Cuộc điều tra lần thứ nhất đã được tiến hành vào năm 2015. Đây là cuộc Điều tra lần thứ hai bắt đầu từ 01/10/2019 đến 30/10/2019.

Phát biểu chỉ đạo tại Lễ ra quân, Ông Liêu Hồng Phong - Phó Chủ tịch UBND xã khẳng định: Điều tra, thu thập thông tin về thực trạng KT - XH của 53 DTTS cung cấp toàn diện thông tin về dân số và phân bố dân cư; tiếp cận cơ sở hạ tầng; kinh tế; nghèo đói, an sinh xã hội; văn hóa; giáo dục, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực; y tế và vệ sinh môi trường nông thôn; cán bộ, đảng viên; di cư tự do; tôn giáo, tín ngưỡng; an ninh nông thôn vùng DTTS để hình thành hệ thống thông tin, số liệu thống kê phản ánh thực trạng KT - XH của 53 DTTS phục vụ hoạt động quản lý nhà nước về công tác dân tộc.

Kết quả điều tra 53 DTTS là nguồn thông tin, số liệu quan trọng giúp Đảng, Quốc hội và Chính phủ điều hành, hoạch định chính sách phát triển KT - XH vùng DTTS, trong đó đặc biệt là các chính sách liên quan trực tiếp đến người DTTS. Kết quả điều tra thông tin về thực trạng DTTS lần thứ nhất (năm 2015) đã là nguồn thông tin chính thức, tin cậy để các cơ quan của Đảng, của Quốc hội và các Bộ, ngành tham mưu xây dựng các chính sách góp phần phát triển đất nước nói chung, phát triển vùng DTTS nói riêng trong những năm qua.

Cuộc điều tra 53 DTTS năm 2019 đã cải tiến về phương pháp, hình thức thu thập thông tin. Trong đó có 3 điểm mới quan trọng: Ứng dụng công nghệ thông tin bằng cách sử dụng máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh để các điều tra viên hỏi và ghi chép thông tin tại hộ và sử dụng phiếu điện tử trực tuyến để thu thập các thông tin phiếu xã từ UBND các xã, phường, thị trấn thuộc diện điều tra. Mẫu điều tra được cải tiến trong thiết kế với sự hỗ trợ từ các chuyên gia của Quỹ Dân số Liên Hiệp quốc tại Việt Nam. Dữ liệu từ Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 sẽ được kết nối, phục vụ giai đoạn thu thập thông tin điều tra 53 DTTS.

Tại Lễ ra quân, UBND xã đã báo cáo kết quả công tác phối hợp triển khai thực hiện phương án điều tra, công tác kiểm tra, giám sát; công tác tuyên truyền về cuộc Điều tra 53 DTTS trên địa bàn xã Tân Đông. Đại diện Điều tra viên xã Tân Đông đã có phát biểu hứa hẹn thực hiện tốt nhiệm vụ điều tra, thu thập thông tin.

Ngay sau Lễ ra quân, các điều tra viên xã Tân Đông đã tiến hành điều tra 03 hộ gia đình tại ấp Kà Ốt, xã Tân Đông, huyện Tân Châu.

Một số hình ảnh tại lễ ra quân:

b93b641ac9592f077648phatbieu.jpg
Lãnh đạo xã phát biểu chỉ đạo lễ ra quân

019142b8effb09a550eatoancanh.jpg
Toàn cảnh lễ ra quân

eb35f50e584dbe13e75cdupv.jpg
Điều tra tại địa bàn trong ngày đầu ra quân

Tin và ảnh: Thanh Văn-TKV phòng DSVX