Cục Thống kê tỉnh Tây Ninh tổ chức Hội nghị triển khai Phương án điều tra và tập huấn nghiệp vụ điều tra Dân số và Nhà ở giữa kỳ, thời điểm 1/4/2014

Thứ tư - 02/04/2014 16:20 87 0

Thực hiện Quyết định số 1253/QĐ-TCTK ngày 22 / 11/ 2013 của Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê về việc tiến hành cuộc Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ thời điểm 1/4/2014; Từ ngày 14/3 đến 26/3/2014 tại Hội trường cơ quan, Cục Thống kê tỉnh Tây Ninh tổ chức Hội nghị triển khai Phương án điều tra và tổ chức tập huấn nghiệp vụ điều tra cho các giám sát viên và điều tra viên khu vực thành phố Tây Ninh
Toàn cảnh Hội nghị triển khai Phương án điều tra và Tập huấn nghiệp vụ Điều tra Dân số và nhà ở giữa kỳ thời điểm 1-4-2014 tại Cục Thống kê tỉnh Tây Ninh

Lãnh đạo Cục Thống tỉnh chủ trì Hội nghị. Tham dự hội nghị có lãnh đạo, thống kê viên các Chi cục Thống kê huyện, thành phố, các giám sát viên cấp tỉnh, cấp huyện, các tổ trưởng điều tra và điều tra viên thống kê khu vực thành phố Tây Ninh. Đây là Hội nghị triển khai điều tra và tập huấn nghiệp vụ đầu tiên của Tỉnh, các lớp tập huấn tiếp theo được tổ chức ở các huyện, thành phố trên toàn tỉnh.

Đây là cuộc điều tra chọn mẫu quy mô lớn, nhằm mục đích thu thập số liệu về dân số và nhà ở trên phạm vi cả nước làm cơ sở đánh giá các chương trình quốc gia về dân số và nhà ở, kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội, các mục tiêu phát triển của trung ương và địa phương dài hạn và trung hạn. Đặc biệt, kết quả điều tra sẽ là cơ sở quan trọng cung cấp số liệu dân số đến cấp huyện 5 năm sau Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2009 và các mục đích quan trọng trong công tác nghiên cứu, dự báo về dân số và phát triển dân số.

Để chuẩn bị cho cuộc điều tra, từ tháng 1/2014 Cục Thống kê tỉnh đã triển khai cho các Chi cục Thống kê huyện thị, huy động lực lượng cán bộ các xã, phường,  ấp, khu phố thực hiện công tác lập bảng kê danh sách hộ và vẽ sơ đồ các địa bàn điều tra. Đến ngày 15/3/2014, tất cả các địa bàn điều tra đều đã cơ bản hoàn tất công tác chuẩn bị, sẳn sàng bảng kê danh sách hộ điều tra và sơ đồ địa bàn điều tra.  Đây là cuộc điều tra chọn mẫu quy mô lớn, Tây Ninh sẽ tiến hành điều tra ở 501 địa bàn điều tra với 15.030 hộ rải khắp các huyện, thành phố, xã phường, thị trấn trên toàn tỉnh, huy động gần 300 tổ trưởng, điều tra viên. Lực lượng giám sát viên điều tra, do các thống kê viên Cục Thống kê tỉnh và các Chi cục Thống kê huyện, thành phố đảm nhiệm.

Ông Lê Trung Sơn, trưởng phòng DSVX Cục Thống kê, hướng dẫn phương pháp phỏng vấn, ghi phiếu điều tra cho các học viên dự tập huấn

Sau khi Lãnh đạo Cục Thống kê triển khai Phương án điều tra và  Kế hoạch tổ chức thực hiện ở địa phương, các giảng viên Cục Thống kê, do phòng Thống kê dân số văn xã phụ trách đi vào phần hướng dẫn nghiệp vụ điều tra. Các nội dung tập huấn liên quan tới công tác điều tra tại địa bàn, tập trung vào việc  Hướng dẫn kỹ năng ghi phiếu điều tra công tác giám sát điều tra và quán triệt nhiệm vụ của giám sát viên và tổ trưởng.

Công tác tập huấn điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ thời điểm 1/4/2014 được đặt dưới sự chỉ đạo, lãnh đạo Cục Thống kê  tỉnh thực hiện theo kế hoạch của Tổng cục Thống kê.  Các điều tra viên ra quân tiến hành điều tra vào lúc 7 giờ ngày 1-4-2014, thời gian điều tra viên thực hiện phỏng vấn, ghi phiếu tại hộ là 20 ngày. Dự kiến đến ngày 20/5/2014, Cục Thống kê tỉnh sẽ tiến hành nghiệm thu phiếu điều tra các Chi cục Thống kê huyện, thành phố, tiến hành kiểm tra, hoàn thiện phiếu và đóng gói, bàn giao cho Trung tâm tin học Thống kê khu vực II tại TP Hồ Chí Minh xử lý tổng hợp. Tổng cục Thống kê sẽ công bố kết quả điều tra  vào cuối năm 2014.

(Tin và ảnh Thanh Văn, phòng DSVX)