Tình hình kinh tế xã hội tháng 9 và 9 tháng năm 2022

Thứ ba - 27/09/2022 15:00 570 0
Những tháng đầu năm 2022, sau giai đoạn đại dịch, bối cảnh kinh tế thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, tiềm ẩn nhiều rủi ro với tác động lan tỏa từ cuộc xung đột giữa Nga và U-crai-na, khiến tình hình lạm phát, giá cả hàng hoá, lương thực, thực phẩm, xăng dầu, nguyên vật liệu đầu vào tăng cao. Song với sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, kịp thời, đúng hướng, thống nhất từ Chính phủ, đến chính quyền các cấp ở địa phương, sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân, tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng năm 2022 của tỉnh tiếp tục phục hồi rõ nét và đạt được kết quả khá toàn diện trên nhiều lĩnh vực. Nhờ kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19, các hoạt động kinh tế, đời sống dân cư cơ bản trở lại bình thường; sản xuất nông nghiệp cơ cấu cây trồng chuyển đổi theo hướng tập trung hơn; chăn nuôi thu hút được một số dự án có quy mô lớn; các lĩnh vực sản xuất kinh doanh khác nhìn chung đều phục hồi tích cực, đạt mức tăng trưởng khá. Các chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP); tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu các ngành dịch vụ tiêu dùng; Vốn đầu tư toàn xã hội; Giao thông vận tải; thu, chi ngân sách..... đều có mức tăng trưởng cao. Những tháng cuối năm, các Tổ chức tài chính Quốc tế đều dự báo hạ mức tăng trưởng toàn cầu năm 2022 so với dự báo đưa ra trước đó ; Xung đột tại U-crai-na đã làm gián đoạn đáng kể hoạt động thương mại và sản xuất các mặt hàng năng lượng, biến động giá dầu thô, chi phí logistics, chuỗi cung ứng sản xuất, tiêu dùng...Trong nước, áp lực kiểm soát lạm phát gia tăng, chịu tác động mạnh của những biến động từ bên ngoài; biến động khí hậu diễn biến phức tạp khó lường, nhiều nguy cơ xảy ra thiên tai, bão, lũ, dịch bệnh..., Ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất và đời sống nhân dân trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.