Tình hình kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm 2023

Thứ năm - 29/06/2023 14:49 1.189 0
cửa khẩu mộc bài 02

Những tháng đầu năm 2023, tình hình kinh tế thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn gay gắt, nhiều nền kinh tế lớn tăng trưởng chậm lại, một số nước rơi vào suy thoái…đã tác động, ảnh hưởng mạnh đến các hoạt động kinh tế đầu tư, tiêu dùng toàn cầu, trong đó có nước ta. Trên địa bàn tỉnh, tình hình sản xuất, kinh doanh gặp nhiều khó khăn, nhất là trong các lĩnh vực sản xuất công nghiệp, xuất khẩu, thu hút vốn đầu tư nươc ngoài. Một số thị trường lớn, truyền thống bị thu hẹp, nhiều doanh nghiệp thiếu đơn hàng, giảm sản lượng. Nhiều lao động bị mất việc, thôi viêc, giảm giờ làm, tạm hoãn hợp đồng lao động, hoặc nghỉ việc không hưởng lương, đời sống một bộ phận người dân gặp khó khăn.

Song với sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, đưa ra nhiều giải pháp kịp thời, đúng hướng, thống nhất từ Chính phủ, đến chính quyền các cấp ở địa phương, sự đồng thuận và nỗ lực của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh tăng trưởng dần rõ nét[1] hơn ở những tháng trong quý II/2023 và đạt được kết quả quan trọng trong các lĩnh vực: Sản xuất nông nghiệp duy trì phát triển ổn định; hoạt động thương mại dịch vụ sôi động, sức mua tăng (Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng 6 tháng đầu năm tăng 11,23%). Sản xuất công nghiệp có tín hiệu phục hồi tốt (6 tháng Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 4,30%). Chính sách an sinh xã hội, giảm nghèo, bảo trợ xã hội, kết nối cung cầu lao động hỗ trợ người lao động tìm việc được các cấp, các ngành quan tâm chỉ đạo thực hiện quyết liệt kịp thời.

[1] Ước tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) quý I/2023 tăng 2,80%; quý II/2023  tăng 5,25%; Tính chung 6 tháng tăng 4,07%.