Tình hình kinh tế xã hội tháng 3 và Quý I năm 2023

Thứ năm - 06/04/2023 08:28 1.005 0
Tình hình kinh tế xã hội tháng 3 và Quý I năm 2023

Hoạt động kinh tế - xã hội quý I năm nay diễn ra trong bối cảnh kinh tế thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, nhanh chóng, khó đoán định; cạnh tranh chính trị, xung đột quân sự; thiên tai, dịch bệnh, biến đổi khí hậu... đã làm gia tăng rủi ro đến thị trường tài chính, tiền tệ, an ninh năng lượng, an ninh lương thực toàn cầu. Trong nước, nền kinh tế có những thời cơ, thuận lợi và khó khăn đan xen, trong đó thách thức nhiều hơn, nhất là giá nguyên nhiên vật liệu đầu vào tăng cao làm tăng chi phí sản xuất, vận tải, tạo áp lực lên kiểm soát lạm phát, các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới đang được triển khai...đã vừa tác động và vừa ảnh hướng rất lớn đến tình hình phát triển kinh tế -xã hội trên địa bàn tỉnh.

Năm 2023, năm bản lề có ý rất nghĩa quan trọng thực hiện Nghị quyết Đại hội tỉnh Đảng bộ lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2021-2025. Ngay từ đầu năm, UBND tỉnh đã ban hành các văn bản nhằm triển khai và cụ thể hóa các cơ chế, chính sách của Trung ương và địa phương, đảm bảo thực hiện theo Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 06/01/2023 của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước và cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2023, nhằm phấn đấu đạt mức cao nhất các chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội trong năm 2023 của tỉnh đề ra.

Quý I năm 2023, hoạt động kinh tế-xã hội trên địa bàn tỉnh có nhiều khởi sắc tích cực về các hoạt động thương mại, dịch vụ; hoạt động nông, lâm, thuỷ sản duy trì ổn định, phát triển các chuỗi sản xuất và tiêu thụ sản phẩm; Hoạt động công nghiệp không đạt được như kỳ vọng do doanh nghiệp gặp khó khăn trong khâu tiêu thụ sản phẩm,