Tình hình kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm 2021

Thứ ba - 29/06/2021 21:00 214 0
Trong 6 tháng đầu năm 2021, đại dịch Covid-19 bùng phát trở lại và diễn biến phức tạp, đã ảnh hưởng không nhỏ đến các mặt đời sống, kinh tế, xã hội trên địa bàn tỉnh. Các hoạt động dịch vụ không thiết yếu tạm dừng hoặc thu hẹp hoạt động. Các cơ sở sản xuất kinh doanh khác, mặc dù vẫn hoạt động bình thường để duy trì phát triển sản xuất nhưng phải phải tăng cường thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch. Đánh giá chung, so với đầu năm trước, lúc dịch mới bùng phát, tình hình sản xuất kinh doanh đầu năm nay có khởi sắc hơn, tăng trưởng khá so cùng kỳ, nhưng chưa đạt mức so với trước lúc có dịch. Lĩnh vực sản xuất nông nghiệp của tỉnh, thời tiết có thuận lợi nhất định, diện tích, năng suất, sản lượng các cây trồng vật nuôi ổn định, tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch covid-19, giá cả, thị trường tiêu thụ không ổn định, nên cũng ảnh hưởng tâm lý đến việc đầu tư thâm canh, chuyển đổi mở rộng diện tích cây trồng cũng như phát triển tái đàn chăn nuôi. Sản xuất kinh doanh của các ngành công nghiệp, vốn đầu tư xây dựng, có một số ngành tăng trưởng khá, nhưng cũng chưa đạt kế hoạch, chủ yếu do yếu tố thị trường đầu ra sản phẩm; Doanh thu thương mại và dịch vụ xã hội, đạt thấp so với cùng kỳ, do có một số ngành dịch vụ không thiết yếu tạm dừng hoặc thu hẹp hoạt động. Thu ngân sách trên địa bàn đạt khá cao so với dự toán cũng như so với cùng kỳ, chi ngân sách cho đầu tư phát triển đạt khá cao,và đảm bảo chi cho thực hiện các hoạt động thường xuyên; dư nợ cho vay đạt khá so với cùng kỳ đáp ứng nhu cầu vốn sản xuất kinh doanh; Các hoạt động văn hóa, xã hội, tập trung vào việc tuyên truyền bầu cử Đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, các ngày lễ lớn và hướng dẫn nhân dân các biện pháp phòng, chống dịch, bảo đảm an toàn; các hoạt động chăm lo các đối tượng chính sách, các đối tượng gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 được các cấp, các ngành tập trung quan tâm chu đáo, kịp thời; An ninh quốc phòng được đảm bảo./.